Cách làm thịt bò xào dứa ngon sử dụng bếp công nghiệp

Hôm nay chuyên gia của bếp 36 sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn lựa nguyên liệu và cách làm thịt bò xào dứa ngon sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp (gồm rất nhiều loại, rất phổ biến). Bởi vì, để làm được thịt bò xào dứa ngon cho lượng lớn người ăn, nhiều suất ăn công nghiệp, khoảng vài chục đến vài trăm người rất là khó, không phải ai cũng biết cách làm đúng đắn.

thuc-don-giam-can-ngon-mieng-cho-ngay-cuoi-tuan-2

Thịt bò xào dứa thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho món thịt bò xào dứa

Toàn bộ nguyên liệu cần thiết cho món thịt bò xào dứa bao gồm:

 • Thịt bò: 300g, chọn loại thịt tươi, có màu sáng, độ đàn hồi tốt (dùng tay ấn thủ là biết).
 • Dứa (quả thơm): 400g, là loại dứa ương, không chín, không xanh quá. Dứa gọt sạch vỏ, thái từng miếng chéo nhau vừa ăn.
 • Cà chua: rửa sạch, thái múi cau.
 • Hành tây: 1 củ, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
 • Rau cần: 100g, cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.
 • Ngò gai, hành lá, rau mùi: bỏ gốc, rửa rạch, thái nhỏ, riêng hành cắt thành khúc.
 • Ớt sừng đỏ: 5 quả, băm nhỏ.
 • Bột năng: 1 thìa.
 • Tỏi, hành khô: củ, bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
 • Các loại gia vị khác: hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, đường, hạt nêm, dầu ăn.
 • Các thiết bị bếp công nghiệp: bếp á công nghiệp, tủ giữ nóng thức ăn, bàn mát, bàn lạnh, chậu rửa công nghiệp, máy thái thịt.

ban-mat-canh-kinh-1-5m

Bàn mát bàn lạnh cánh kính inox 1,5M

Các bạn cần kiếm đầy đủ tất cả những nguyên liệu trên, đồng thời chọn lựa những nguyên liệu tươi ngon nhất để bảo đảm món thịt bò xào dứa ngon đúng vị.

Phía trên là nguyên liệu dùng làm thịt bò xào dứa cho 4 người ăn, các bạn có thể làm cho nhiều người hơn theo kiểu công nghiệp, khoảng vài chục hoặc vài trăm người ăn chỉ cần gia tăng lượng nguyên liệu và sử dụng thiết bị bếp công nghiệp cần thiết như đã nêu ở trên. Vậy gia tăng lượng nguyên liệu như thế nào, tính toán như thế nào cho hợp lý, đủ, không lãng phí? Dưới đây chuyên gia sẽ hướng dẫn các bạn cách tính.

Cách tính lượng nguyên liệu làm thịt bò xào dứa cho số người dùng (ăn) = số lượng nguyên liệu cho 1 người ăn nhân với số người ăn.

Ví dụ mẫu: Tính lượng thịt bò cần làm thịt bò xào dứa cho 280 người ăn = số lượng thịt bò cho 1 người ăn x số người ăn là 280 = (0,3kg / 4 người) x 280 = 0,075kg x 280 người = 21kg. Các bạn thực hiện cách tính tương tự lần lượt với những nguyên liệu còn lại.

Hướng dẫn cách làm thịt bò xào dứa ngon sử dụng bếp công nghiệp

Cách làm thịt bò xào dứa sử dụng thiết bị bếp công nghiệp về quy trình từng bước không khác gì mấy so với sử dụng thiết bị bếp thường (bếp gia đình). Điểm khác quan trọng nhất là số lượng nguyên liệu và các thiết bị sử dụng, cụ thể, chi tiết sẽ được chuyên gia giải thích kỹ càng ở dưới đây.

Bước 1: Ướp thịt bò. Mua thịt bò về rửa sạch, để ráo nước, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, đem ướp với các gia vị hành, tỏi băm, dầu hào, để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Với lượng ít thịt bò các bạn có thể làm như vậy.

Nhưng với lượng lớn thịt bò, vài chục cân, các bạn không thể rửa sạch và đựng bằng chậu thông thường, cũng như thái nhỏ theo kiểu thủ công mà phải dùng đến chậu rửa công nghiệp (để rửa sạch thịt bò với lượng lớn), bàn mát, bàn lạnh (để đựng thịt bò sơ chế) và máy thái thịt (để thái nhiều thịt trong tích tắc, miếng thịt đủ móng, có kích thước đều nhau trông đẹp mắt).

sm300-en

Máy thái thịt Berjaya SM300 – EN

Bước 2: Xào qua thịt bò đã ướp. Bắc chảo lên bếp đun nóng, khô chảo, đổ dầu ăn vào đun sôi, phi tỏi thơm lừng, đổ thịt bò vào xào qua rồi cho ra đĩa.

Trong trường hợp xào lượng lớn thịt bò cho nhiều suất ăn công nghiệp, bếp gia đình thông thường không thể tải hết được, các bạn cần phải sử dụng đến bếp á công nghiệp. Bếp á công nghiệp là một trong các thiết bị bếp công nghiệp rất tiện lợi, có thể xào nấu cùng một lúc lượng lớn thức ăn, được nhiều người tin tưởng sử dụng với rất nhiều loại khác nhau, như bếp á 3 họng 2 vòi nước, bếp á 3 họng nhập khẩu…

Bước 3: Xào dứa. Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi phi thơm, đổ dứa và cà chua vào xào, thêm chút nước và các loại gia vị cho dứa mềm, ngấm đều.

Bước 4: Xào thịt bò với dứa. Tới khi dứa đã chín mềm, các bạn đổ thịt bò vào xào cùng, đun cho tới khi cạn nước thì cho hành lá cắt khúc vào đảo qua, tắt bếp và hoàn tất món ăn. Cuối cùng, các bạn chỉ cần đơm chúng ra đĩa và thưởng thức.

thit-bo-xao-hanh-tay-va-dua-2

Đơm thịt bò xào dứa ra đĩa và thưởng thức

Trong trường hợp nấu cho nhiều suất ăn công nghiệp sẽ có một lượng lớn thịt bò xào dứa chưa ăn hết ngay và cần giữ nóng vì món này chỉ ăn ngon khi nóng, các bạn chỉ cần cho chúng vào tủ giữ nóng thức ăn và bật nhiệt độ giữ nóng thích hợp.

Chuyên gia chúc các bạn thành công!

 

Bình luận trên Facebook