Hướng dẫn cách làm thịt chân giò giả cầy với bếp công nghiệp ngon không cưỡng lại được

Thịt chân giò giả cầy mãi là món ăn được nhiều người yêu thích không đơn giản chỉ là vì nó giàu dinh dưỡng, có khả năng bồi bổ tốt cho cơ thể, mà còn vì vị ngon đặc trưng, béo ngậy, mùi thơm không lẫn đi đâu được, khiến cho người thưởng thức khó lòng cưỡng nổi. Vậy thì, thịt chân giò giả cầy cần những nguyên liệu gì và cách làm với bếp công nghiệp như thế nào, hôm nay chuyên gia của bếp 36 sẽ giúp các bạn giải đáp.

cach-nau-gia-cay-chan-gio-heo-ngon-kho-cuong

Thịt chân giò giả cầy thơm ngon

Làm thịt chân giò giả cầy ngon cần những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu cần thiết cho món thịt chân giò giả cầy bao gồm:

 • Thịt chân giò: 1 chiếc (cái). Các bạn nên chọn chân giò trước sẽ ngon hơn, ước lượng khoảng 1,5kg.
 • Giềng ta: 200g.
 • Sả.
 • Mẻ: 150g.
 • Nghệ vàng: 30g.
 • Mắm tôm: 5g.
 • Hành khô: 1 củ.
 • Rau răm.
 • Rau ngổ.
 • Ớt tươi.
 • Các loại gia vị khác: hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính, hành tươi.
 • Dụng cụ, thiết bị bếp công nghiệp hỗ trợ: bếp á công nghiệp, chậu rửa công nghiệp, bàn mát, bàn lạnh, tủ giữ nóng thức ăn.

bep-a-doi-1-bau-nuoc-1-voi

Bếp á đôi quạt thổi 1 bầu nước

Chú ý: Chuyên gia chỉ có thể bảo đảm món thịt chân giò giả cầy ngon đúng vị khi đáp ứng 2 tiêu chuẩn sau: chuẩn bị đầy đủ tất cả những nguyên liệu đã liệt kê ở trên; và nguyên liệu tươi, ngon, không quá hạn, không bị ôi, thiu, úa.

Trên đây là lượng nguyên liệu dùng để làm thịt chân giò giả cầy cho 4 người ăn. Các bạn có thể làm cho nhiều người ăn hơn bằng cách gia tăng lượng nguyên liệu và sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp hỗ trợ.

Dựa vào lượng nguyên liệu trên, các bạn có thể tính được lượng nguyên liệu cho bao nhiêu người ăn cũng được, vài chục hoặc vài trăm người ăn đều được. Các bạn có thể tính bằng cách lấy số lượng nguyên liệu cần dùng làm vịt om sấu cho 1 người ăn nhân lên với số lượng người ăn.

Ví dụ mẫu: Tính lượng thịt chân giò cần làm thịt chân giò giả cầy cho 300 người ăn = số lượng thịt chân giò cho 1 người ăn x số người ăn là 300 người = (1,5kg / 4 người) x 300 người = 0,375kg x 300 người = 112,5kg. Cách tính tương tự đối với những nguyên liệu còn lại.

Cách làm thịt chân giò giả cầy bằng bếp công nghiệp ngon không cưỡng lại được

Nhìn chung, quy trình, cách làm thịt chân giò giả cầy bằng bếp công nghiệp giống với bếp thường, nhưng chỉ khác ở lượng nguyên liệu sử dụng và các công cụ hỗ trợ. Chi tiết được chia thành từng bước như sau:

Bước 1: Thui thịt chân giò. Chân giò đem từng cái đi thui cho cháy xém, có mùi thơm, rửa sạch bằng nước và chặt thành từng miếng vừa ăn.

huong-dan-lam-chan-gio-nau-gia-cay

Thui thịt chân giò cho thơm lừng

Nếu các bạn phải làm sạch và chặt cùng một lúc nhiều chiếc chân giò thì cần sử dụng đến chậu rửa công nghiệpbàn mát, bàn lạnh chuyên dụng. Những thiết bị nhà bếp thông thường khác không thể tải hết được.

Bước 2: Ướp thịt chân giò. Cho thịt chân giò đã chặt miếng vào chậu lớn ướp cùng với các loại gia vị khác như sả băm, mẻ, thìa gừng, thìa tỏi, thìa ớt,  giềng đã giã hoặc xay nhỏ, bột nêm, mắm ngon, mắm tôm trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp á công nghiệp đun nóng, cho dầu ăn đun sôi, đổ thịt chân giò vào đảo qua đảo lại tới khi săn lại thì thêm nước cốt dừa hoặc nước thường (nước lã, nước lọc) đun sôi. Ban đầu đun với ngọn lửa to, tới khi sôi vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Ninh thịt chân giò cho tới khi nhừ, thịt mềm, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp và hoàn tất món ăn. Đơm thịt chân giò giả cầy ra bát tô to và thưởng thức. Thịt chân giò sẽ có mùi thơm, ăn ngon, béo ngậy mê hồn. Bữa cơm sẽ ngon tuyệt vời nếu có sự hiện diện của món này.

04

Tủ giữ nóng thức ăn 3 khay BN – 36V

Bởi vì món thịt chân giò giả cầy sẽ ăn ngon, đúng vị hơn khi nóng nên các bạn cần sử dụng tủ giữ nóng thức ăn để giữ nóng trong trường hợp chưa ăn ngay (chủ yếu gặp ở nấu ăn công nghiệp với lượng lớn).

Chuyên gia chúc các bạn thành công!

 

Bình luận trên Facebook