Nguyên tắc phân khu và thiết bị trong một gian bếp nhà hàng

Bếp ăn luôn là một trong những khu vực quan trọng nhất của các nhà hàng, khách sạn, do đó yêu cầu về việc phân chia khu vực chế biến và thiết bị bếp nhà hàng sao cho tận dụng được tối đa không gian, thuận tiện – hợp lý trong khi vận hành mà vẫn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu trên hết. Một nhà bếp tiện lợi, ngăn nắp sẽ giúp cải thiện thời gian nấu nướng và sự chuyên nghiệp của nhà hàng.

Tư vấn bếp nhà hàng, bếp công nghiệp

Cách bố trí các thiết bị bếp công nghiệp – Đối với các nhà hàng, khách sạn, các quán ăn lớn, việc sắp xếp bố trí các thiết bị bếp ăn công nghiệp nên được quan tâm để đảm bảo tính tiện dụng, nấu nướng và vận chuyển đồ ăn một cách dễ dàng. Và hơn nữa phải sạch sẽ và có đầy đủ công năng cho việc chế biến thực phẩm.
Bếp 36 là đơn vị hàng đầu trong sản xuất, thiết kế và phân phối các thiết bị cần thiết trong các bếp ăn công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và tư vấn, chúng tôi chia sẻ với quý vị các cách sắp xếp đồ đạc trong khu vực bếp của các nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
Là một khu vực chuyên biệt để chế biến và làm chín thực phẩm, khu vực bếp có nhiều không gian với các chức năng nấu nướng khác nhau. Điều kiện là các khu vực phải được phối hợp với nhau một cách linh hoạt và nhịp nhàng. Số lượng người ăn, số bàn ăn, thực đơn chế biến của nhà hàng có tính quyết định đến những thiết bị bếp cần thiết. Ngoài ra, bạn cần tính toán đến tài chính của mình, không gian lắp đặt để đảm bảo bep cong nghiep vừa ý và đầy đủ tính năng.

Khu vực chế biến các món xào

Những món xào khá phức tạp nên đòi hỏi những người đầu bếp phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Các món xào cần ăn nóng, nên chỉ khi có yêu cầu thì người đầu bếp mới bắt tay vào để chế biến. Yêu cầu nhanh chóng, chín tới và mùi vị đảm bảo để bep dien cong nghiep thực khách thưởng thức.
Vì thế các nhà hàng phải được trang bị một hệ thống bếp nấu công nghiệp, nếu có điều kiện thì trang bị bếp xào chuyên biệt sẽ thuận lợi hơn cho việc nấu nướng. Việc sơ chế thực phẩm xào, chế biến phải trải qua nhiều công đoạn.

Khu vực sơ chế, tẩm ướp và chế biến các món nướng

Địa điểm này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh nghiệm ở mức khá vì giống như khu xào nấu, địa bàn này cũng có thể làm nhiều món một lúc và đặc biệt họ phải có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi làm các món nướng. Các thiết bị bố trí cần sát nhau để tránh phải di chuyển nhiều. Sau khi nướng, các vật dụng như kẹp, phên nướng cần được vệ sinh và đặt ở nơi quy định, thuận lợi cho những lần chế biến tiếp theo.

tư vấn phân khu bếp công nghiệp

Nơi chế biến các món chiên

Các món chiên thì hầu hết thực phẩm sơ chế ra nó tới từ đồ đông lạnh và vì thế bep dien cong nghiep khu vực chiên cần có thiết bị đông lạnh cất giữ các thực phẩm sắp được chế biến . Đầu bếp cho khu vực này ko cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng người mới vào nghề bếp được xếp ở đây.

Khu làm Pizza chuyên biệt trong các nhà hàng phục vụ các món Âu

Nếu bánh pizza đóng một vai trò nổi bật trong thực đơn của bạn thì nên đặt một khu pizza là một ý tưởng tốt. Bạn sẽ cần một lò để nấu ăn . Bạn có thể đầu tư vào một lò nướng bánh pizza đặc biệt hoặc sử dụng các lò trong phạm vi kinh tế của bạn.
Một lần nữa, nếu bạn có kế hoạch phục vụ rất nhiều bánh pizza có một lò lớn, có thể nấu nhiều bánh cùng một lúc là đặt cược tốt nhất của bạn. Bên cạnh một lò, một khu bánh pizza cũng nên có màn hình bánh pizza để nấu ăn và phục vụ, một bánh pizza mái chèo, pizza cắt và tờ giấy sáp.

Các khu vực chế biến khác trong bếp

Nếu có đủ không gian bạn có thể dành khu vực riêng cho chế biến món salad, khu vực sơ chế món tráng miệng. điều này giúp cho ko phải chờ đợi trong bếp. khu vực salad cần mát mẻ hơn chỗ sơ chế món tráng miệng.

Dây chuyền trong bếp

Cuối cùng bạn cần lưu tâm về lắp đặt có dây chuyền trong quy trình chế biến các món ăn trong bếp. Dây chuyền tốt đảm bảo năng suất và sự bep ga cong nghiep chuyên nghiệp, kết thúc dây chuyền là người mang đĩa thức ăn ra phòng ăn . Trong dây chuyền có thể có: trang trí món ăn, gắn vé, làm ấm, chờ nguội…

Sơ đồ phân khu một gian bếp nhà hàng - bếp công nghiệp

Khu vực vệ sinh vật dụng, rửa chén đĩa

Khu vực này cần bố trí ở nơi rộng rãi, có khu vực xếp bát đĩa. Để tiện lấy vật dụng thì có thể để ở khu vực trung tâm. Tùy từng không gian mà nhà thiết kế sẽ tư vấn cho quý vị địa điểm hợp lý.
Bếp công nghiệp Sài Gòn là công ty hàng đầu, uy tín trong tư vấn về các thiết bị bếp ăn công nghiệp tại TPHCM. Đến với chúng tôi để nhận được những thông tin cần thiết, đảm bảo cho nhà hàng, quán ăn bep ga cong nghiep của bạn có một khu chế biến tiện nghi và đầy đủ công năng.

Một số kiểu phân khu bếp công nghiệp thông dụng trong các nhà hàng

1. Kiểu ốc đảo

Theo cách bố trí bếp nhà hàng này các Thiết Bị Bếp Công Nghiệp như lò nướng – ovens, bếp chiên – fryers, bếp nướng – grills, và các thiết bị nấu nướng cơ bản khác được bố trí tập trung tại vị trí trung tâm của khu bếp. Trong khi đó, các khu khác được bố trí xung quanh, ở phạm vi tường theo một thứ tự nhất định để đảm bảo sự dịch chuyển xoay vòng của thực phẩm, chén đĩa v.v. trong bếp.
Cách bố trí này tạo không gian mở và tạo điều kiện trao đổi, truyền đạt orders, và giám sát đồng thời . Cách bố trí bếp nhà hàng này đặc biệt phù hợp với nhà hàng có không gian lớn, tuy nhiên cũng có thể được hiệu chỉnh để phù hợp với các loại hình dạng và kích thước nhà hàng khác.
Thiết kế bếp kiểu ốc đảo

2. Kiểu phân khu

Cách bố trí phân khu bếp thành các block riêng biệt với thiết bị bếp công nghiệp chính được đặt dọc theo tường. Hiển nhiên là các phân khu phải được bố trí theo một quy luật nhất định tạo sự lưu thông tốt trong bếp.
Thông tin và giám sát trong bếp nhà hàng ở cách bố trí này rất thuận tiện và dễ dàng bởi vì không gian ở giữa bếp được để trống.

3. Kiểu dây chuyền sản xuất

Cách Bố Trí Bếp Nhà Hàng theo kiểu dây chuyền sản xuất rất phù hợp cho nhà hàng có lượng thực khách đông, yêu cầu phục vụ nhanh gọn lẹ. Mặc dù kiểu bố trí này tạo ra hiệu quả đối với nhà hàng có số lượng thắn ăn phục vụ trên thực đơn ít nhưng cần phải phục vụ một loại thức ăn cho một số lượng lớn khách hàng, cách bố trí bếp kiểu này còn phù hợp với nhiều loại bếp khác nhau.
Theo cách bố trí này, các thiết bị bếp công nghiệp trong khu bếp được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chết ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là khu chế biến và cuối cùng là khu ra hàng. Cách bố trí này giúp cho đầu bếp có thể nhanh chóng chuyển thức ăn qua các khu vực.
Điều này giúp tối ưu hóa năng suất đồng thời tạo điều kiện cho việc lưu thông, thông tin liên lạc dễ dạng. Ngoài ra, các thiết bị có thể được sắp đặt cùng nhau, giúp tiết kiệm không gian cho căn bếp.

bếp công nghiệp, bếp nhà hàng tiêu chuẩn châu Âu

Yếu tố công năng trong thiết kế bếp nhà hàng

Yếu tố công năng là yếu tố quyết định, chi phối cách bố trí thiết bị trong bếp nhà hàng. Việc chú trong đến yếu tố công năng nghĩa là người thiết kế bếp luôn phải nghĩ đến sự thuận tiện và hiệu quả khi bố trí bất kỳ thiết bị nào. Hay nói cách khác, bố trí như thế nào để thiết bị trong khu bếp phù hợp nhất và thân thiện nhất đối với người sử dụng – user-friendly.
Nguyên tắc căn bản của yếu tố công năng là đó là phải làm sao để nhân viên sử dụng ít sức lực nhất để hoàn thành một công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất. Ví dụ như có thể bố trí Bàn Lạnh – counter freezer – bên cạnh Bếp Chiên Nhúng – deep fryer. Điều này cho phép đầu bếp có thể nhanh chóng lấy thực phẩm từ bàn lạnh và đặt vào bếp chiên nhúng mà không cần một nỗ lực nào. Người đầu bếp còn chẳng cần phải bước dù chỉ một bước.
Hoặc là bố trí các bàn cao trong khu sơ chế, giúp cho người chế biến có thể thoát mái đứng chế biến mà không phải khom lung. Bố tri theo công năng thậm chí còn liên quan đến việc chiếu sáng trong khu bếp. Chiếu sáng đúng nơi, đúng chỗ tạo điều kiện cho nhân viên nhìn rõ việc họ đang làm đồng thời giảm thiểu tai nạn hay chấn thương.
Một nhược điểm của việc bố trí theo công năng là yêu tố chi phí. Đây không hẳn là phương án rẻ nhất bởi vì việc tối ưu hóa chi phí hoạt động của khu bếp đòi hỏi một chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc chế tạo các thiết bị bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đặc biệt – tailor made kitchen equipments.
Với kinh nghiệm lâu năng trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, Âu Bếp 36 tự tin mang đến cho bạn những thiết bị bếp được thiết kế riêng – tailor made – phù hợp nhất và tối ưu nhất với giá tốt nhất cho căn bếp chuyên nghiệp của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC VẬN CHUYỂN

HỆ THỐNG BẾP 36

Tổng kho Hà Nội

270 Nguyễn Xiển, Q Thanh Xuân

083 688 3636

[email protected]

Chi nhánh TP HCM

151 Chu Văn An, P 26, Q Bình Thạnh

083 666 3636

Chi nhánh Đà Nẵng

Đang cập nhật địa chỉ mới…

083 868 3636

Chi nhánh Thanh Hóa

40 Lương Hữu Khánh, P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa

083 868 3636

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT TM & DV HOÀNG MINH

Mã số doanh nghiệp: 0107094755

Giấy phép ĐKKD số: 0107094755


DMCA.com Protection Status