Vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp công nghiệp

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu hiện nay bởi trên thị trường tràn lan các nguồn thực phẩm không rõ nguồn, ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh liên quan, đặc biệt, tại các bếp công nghiệp – Nơi chế biến với số lượng suất ăn lớn. Vệ sinh thực phẩm tốt là điều cần thiết để bạn. Điều quan trọng là bạn và nhân viên của bạn phải hiểu được vệ sinh thực phẩm tốt là gì.

Vệ sinh thực phẩm tốt giúp bạn:

– Tuân thủ luật pháp
– Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm giữa các khách hàng của bạn
– Bảo vệ danh tiếng của doanh nghiệp bạn

Những điều sau đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề an toàn thực phẩm phổ biến nhất.

Lây nhiễm chéo

Ô nhiễm chéo là khi vi khuẩn lây lan giữa thực phẩm, bề mặt hoặc thiết bị. Nó có thể xảy ra khi thực phẩm sống chạm (hoặc nhỏ giọt) vào thức ăn, thiết bị hoặc bề mặt chuẩn bị thức ăn.

Sự lây nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Làm những việc sau để tránh:

– Làm sạch và khử trùng bề mặt làm việc, vệ sinh thiết bị thật kỹ trước khi bắt đầu chuẩn bị thức ăn và sau khi đã sử dụng chúng để chuẩn bị thức ăn sống.
– Sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp khác nhau (bao gồm cả dao cắt và thớt) cho thịt sống / thịt gia cầm và thực phẩm ăn liền trừ khi chúng có thể được khử trùng bằng nhiệt, ví dụ như máy rửa chén thương mại.
– Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn.
– Rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào thức ăn sống.
– Giữ thức ăn thô và thức ăn sẵn sàng ở mọi lúc, bao gồm cả vật liệu đóng gói cho thức ăn sẵn sàng để ăn.
– Bảo quản thực phẩm sống dưới thực phẩm chín trong tủ lạnh. Nếu có thể, sử dụng tủ lạnh riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.
– Cung cấp các khu vực làm việc riêng biệt, phương tiện lưu trữ, quần áo và nhân viên để xử lý thực phẩm ăn liền.
– Sử dụng máy móc và thiết bị riêng biệt, như máy đóng gói chân không, máy cắt và máy xay thịt, cho thực phẩm sống và thức ăn chín.
– Các vật liệu làm sạch riêng biệt, bao gồm vải, miếng bọt biển, nên được sử dụng ở những nơi thực phẩm chín được bảo quản, xử lý và chuẩn bị.
– Đảm bảo rằng nhân viên của bạn biết cách tránh lây nhiễm chéo.

Làm sạch

Việc làm sạch hiệu quả sẽ loại bỏ vi khuẩn trên tay, thiết bị và bề mặt. Vì vậy, nó giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây hại lây lan trên thực phẩm. Bạn nên làm những việc sau:

– Đảm bảo rằng tất cả nhân viên của bạn rửa và lau khô tay trước khi xử lý thực phẩm.
– Làm sạch và khử trùng các khu vực chế biến thực phẩm và thiết bị giữa các nhiệm vụ khác nhau, đặc biệt là sau khi xử lý thực phẩm sống.
– Vệ sinh sạch sẽ khi đã làm xong, lau chùi dụng cụ đã sử dụng, đổ thực phẩm vv khi bạn làm việc và làm sạch bề mặt một cách triệt để.
– Sử dụng các sản phẩm tẩy uế và khử trùng phù hợp với công việc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất..
– Đừng để chất thải thực phẩm tích tụ.

Lưu trữ

Lưu trữ thực phẩm đúng cách giúp ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển. Một số thực phẩm cần phải được giữ lạnh để giữ an toàn, ví dụ như thực phẩm với ngày sử dụng, món nấu chín và các thực phẩm ăn liền khác như salad và món tráng miệng. Điều quan trọng là không để các loại thực phẩm này ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, đảm bảo bạn làm những việc sau:

– Kiểm tra thức ăn ướp lạnh khi giao hàng để đảm bảo đủ lạnh.
– Đặt thức ăn cần được giữ ướp lạnh trong tủ lạnh ngay.
– Làm nguội thức ăn đã nấu chín càng nhanh càng tốt và để vào trong tủ lạnh.
– Giữ thức ăn ướp lạnh trong tủ lạnh một thời gian ngắn nhất có thể trong quá trình chuẩn bị.
– Kiểm tra thường xuyên rằng tủ lạnh và các thiết bị trữ đông của bạn có đủ lạnh hay không.

Nấu nướng

Nấu ăn kỹ lưỡng sẽ giết chết vi khuẩn có hại trong thực phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng thức ăn được nấu đúng cách. Khi nấu hoặc hâm nóng thức ăn, luôn luôn kiểm tra xem nó có đang nóng hay không.

Điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo rằng bạn nấu chín thịt gia cầm, thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt. Điều này là do có thể có vi khuẩn ở giữa chưa thực sự chín. Họ không nên phục vụ thịt đang còn đỏ.

Trên đây là những yếu tố nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp công nghiệp mà bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn nào cũng cần phải thực hiện đùng quy trình để đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời nâng cao uy tín và hiệu quả kinh doanh cho chính mình.

Bình luận trên Facebook