Vịt nướng lá móc mật cho bữa ăn gia đình thêm ngon

Vịt nướng lá móc mật ngày càng được nhiều người yêu thích và mong muốn có công thức chế biến để làm giàu thêm sổ tay món ăn ngon mỗi ngày, giúp gia đình và bản thân ăn ngon miệng hơn, bảo đảm đầy đủ năng lượng cho cuộc sống. Bởi vì, vịt nướng móc mật tạo vị thơm ngon rất lạ, rất đặc biệt, mang đặc trưng vùng cao Lạng Sơn không gây cảm giác ngấy khó chịu.

3-mon-ngon-mua-lanh-me-hoac-long-nguoi-xu-lang-18-074225

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt nướng lá móc mật

Nguyên liệu cho món vịt nướng lá móc mật bao gồm:

  • 1 con vịt.
  • 20 lá móc mật.
  • 4 – 5 quả móc mật.
  • Gừng, sả.
  • Các loại gia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, tỏi, hạt tiêu, đường, hành, ớt, rượu.
  • Mật ong.
  • Dụng cụ cần thiết trong trường hợp nấu suất ăn công nghiệp với lượng lớn người ăn: máy vặt lông gà vịt, lò nước công nghiệp, chậu rửa công nghiệp, bàn mát, bàn lạnh.

Chú ý:

Để món vịt nướng lá móc mật có thể thơm ngon đúng vị các bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả những nguyên liệu trên, thiếu 1 trong số đó sẽ làm mùi và vị bị thay đổi.

Những nguyên liệu trên chuẩn bị làm vịt nướng lá móc mật cho 5 người ăn. Vậy nếu muốn làm món này cho vài chục hoặc vài chăm theo kiểu công nghiệp thì cần bao nhiêu nguyên liệu? Chuyên gia cho biết, cách tính lượng nguyên liệu chuẩn bị vịt nướng lá móc mật cho số người ăn rất đơn giản, các bạn chỉ cần gia tăng tỷ lệ nguyên liệu theo công thức phù hợp thì nấu cho bao nhiêu người ăn đều rất dễ dàng, tính được.

Ví dụ cụ thể: Tính số lượng nguyên liệu cần thiết để làm món vịt nướng lá móc mật cho 80 người ăn (suất ăn).

Số lượng vịt cho 1 người ăn = 1con / 5 người = 0,2 con => số lượng vịt cho 80 người ăn = 0,2 x 80 = 16 con vịt. Tương tự muốn tính số lượng vịt cho 100 người ăn = 0,2 x 100 = 20 con.

Các bạn chỉ cần lập công thức tính tương tự với những nguyên liệu còn lại sẽ biết được lượng mình cần là bao nhiêu.

Cách làm vịt nướng lá móc mật

Toàn bộ quy trình làm vịt nướng lá móc mật sẽ được trình bày cụ thể, rõ ràng từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế vịt. Vịt làm sạch lông, bỏ nội tạng, để nguyên con. Dùng gừng, muối, rượu sát lên toàn bộ phần da của con vịt rồi rửa sạch lại bằng nước. Làm như vậy nhằm mục đích loại bỏ  bẩn và mùi hôi của vịt.

Bước 2: Sơ chế lá, quả móc mật và một số gia vị khác. Đem cả lá, quả móc mật rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ, hành, tỏi ớt cũng băm nhỏ, cho thêm hạt tiêu, bột canh trộn lẫn lộn hỗn hợp cho vào bên trong bụng con vịt và khâu kín lại bằng chỉ khâu hoặc tăm nhọn.

Bước 3: Mật ong pha với nước trắng, cho thêm hạt nêm rồi đun sôi.

Bước 4: Lấy con vịt ngâm vào hỗn hợp mật ong, nước trắng, hạt nêm, nước trong khoảng 5 phút.

Bước 5: Cho vịt vào lò nướng để nướng, trong khoảng 25 – 35 phút để vịt chín đều, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ.

vit-nuong-la-moc-mat-3

Bước 6: Chuẩn bị một chiếc chảo lớn đầy dầu đủ ngập toàn bộ con vịt, vì chỉ có như vậy vịt mới vàng đều có màu đẹp, giòn ngon. Khi nhấc vịt ra các bạn nhớ để trên giấy thấm dầu nhé để tránh có quá nhiều dầu khiến cho vịt bị ngấy, ngán.

Bước 7: Để vịt nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, bày lên đĩa, rắc lá và quả móc mật lên trên cho đẹp mắt. Các bạn nên chọn nước chấm xì dầu cho ngon, đúng vị. Còn đối với những người không thích xì dầu có thể pha mắm tỏi ớt, đường chua ngọt để chấm cũng rất ngon.

Vịt nướng móc mật chuẩn sẽ có da vịt vàng giòn, thịt vịt ngọt, dậy mùi móc mật, mật ong khiến lòng người xao xuyến. Chẳng vậy mà món vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn đã trở thành đặc sản, nổi tiếng khắp cả nước.

Chú ý:

Làm vịt nướng lá móc mật cho lượng lớn người ăn cần có chậu rửa công nghiệp (to) để rửa lượng lớn nguyên liệu cần thiết mới có thể bảo đảm rửa sạch sẽ, an toàn, nhanh chóng. Còn nếu sử dụng những rụng cụ thông thường (chậu rửa) vừa tốn nhiều thời gian vừa không thể sạch bụi bẩn, chất độc hại bám ở nguyên liệu, gây nguy hại cho sức khỏe.

Một trong những yếu tố ghóp phần không hề nhỏ tới sự thành công của món vịt nướng là lò nướng có chất lượng tốt hay không. Chỉ có lò nướng chất lượng tốt mới có thể khiến vịt chín đều đúng thời gian, có vị thơm ngon.

Vậy nên, chuyên gia khuyên các bạn nên chọn lò nướng công nghiệp của bếp 36 đảm bảo chất lượng tốt, có thể nướng một hoặ nhiều con vịt cùng một lúc vẫn đảm bảo vịt chín đều từ trong ra ngoài một cách nhanh chóng, an toàn.

bbq-001

Hiện nay bếp 36 đã thiết kế, lắp đặt, cung cấp rất nhiều sản phẩm lò nướng công nghiệp khác nhau đáp ứng nhu cầu khách hàng, đó là: lò nướng bằng gas, lò nướng BBQ Berjaya BBQ 001 hoặc 002… Các bạn quan tâm tới các sản phẩm lò nướng công nghiệp của bếp 36 xin truy cập tại trang web: https://www.bep36.com/lo-nuong-cong-nghiep.

Vịt sau khi nướng cần một chiếc bàn lớn như bàn mát, bàn lạnh để chặt, đựng và bảo quản vịt.

Bình luận trên Facebook