Làm món tôm chiên xù dễ dàng và nhanh chóng trong các đám cỗ

Món tôm chiên xù là một món ăn thường thấy tại các bữa tiệc, đám cưới, liên hoan, sinh nhật… Đây là món ăn hầu như xuất hiện ở nhiều thực đơn phục vụ khách của nhiều nhà hàng không chỉ vì nó hợp khẩu vị với đa số người ăn và nguyên liệu dễ kiếm mà còn bởi vì cách chế biến món tôm chiên xù cũng khá đơn giản. Trong bài viết này người viết xin được hướng dẫn mọi người cách chế biến món tôm chiên xù nhanh và đơn giản nhất bằng cách sử dụng bếp chiên công nghiệp.

Tôm chiên trong các bữa cỗ
Tôm chiên trong các bữa cỗ

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 400 người ăn)

 • Tôm tươi: 25 – 30kg, chọn loại tôm to vừa phải – chiều dài tôm từ 8 – 12cm. Quan trọng là tôm phải còn tươi trước khi đem chế biến.
 • Trừng gà: 10 đến 15 quả
 • Bột chiên xù
 • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, rượu trắng, xì dầu…

2. Cách làm món tôm chiên xù bằng bếp chiên công nghiệp

 • Bước 1 ướp tôm: tôm sau khi sơ chế và rửa sạch bỏ vào đồ trộn có dung tích lớn, ta ướp tôm với muối, tiêu, bột ngọt, mắm, một ít rượu trắng, tùy khẩu vị ăn của từng địa phương mà khâu này ta nêm nếm cho phù hợp. Ở bước này điều quan trọng nhất là ta phải trộn đều và để khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị trước khi chuyển sang bước 2.
 • Bước 2: Đập trứng vào tô lớn, dùng máy trộn hoặc đũa khuấy thật nhanh và đều tay để trứng bông và nhiều bọt. Đổ trứng đã đánh bông vào chậu tôm đã ướp gia vị đủ 15 phút, dùng tay (tốt nhất 2 người) trộn đều để trứng phủ đều lên mặt ngoài tôm. Chú ý ở bước này không nên lạm dùng quá nhiều trứng vì có thể át mất vị tôm, trứng đóng vai trò kết dính tôm và bột chiên.
Bếp chiên công nghiệp sử dụng để chiên tôm
Bếp chiên dùng điện sử dụng để chiên tôm
 • Bước 3: Đổ bột chiên xù vào chậu tôm đã trộn với trứng, bước này thược hiện ngay sau bước 2. Sau đó trộn đều để bột bao phủ hoàn toàn tôm, chú ý quan sát bằng mắt thường vị trí nào tôm ít chạm bột cần bổ sung bột chiên vào chỗ đó, vẫn trộn đều, bao giờ tôm trong chậu được bột phủ kín toàn bộ là được.
 • Bước 4 Chiên tôm sử dụng bếp chiên công nghiệp dùng điện:
  Đổ dầu vào bếp, lượng dầu chiếm một nửa thể tích khoang chiên.
  Bật bếp chiên công nghiệp bằng 3 núm điều khiển 3 thanh nhiệt, đặt nhiệt độ ở mức 70 – 75% công suất. Chờ khoảng 45 giây để dầu nóng già.

  Cách làm món tôm chiên xù nhanh bằng bếp chiên công nghiệp
  Cách làm món tôm chiên xù nhanh bằng bếp chiên công nghiệp

  Dùng muôi lớn, có phần tay tầm dài (tránh trường hợp dầu nóng bắn vào tay) múc từng mẻ tôm trong chậu vào bếp chiên, dùng muôi đảo đều đẻ tôm chín đều. Mỗi mẻ tôm chiên trong dầu nóng khoảng 3 phút là được. Trong trường hợp muốn tôm chín già và có màu sậm vàng sậm thì ta chiên tôm lâu hơn một chút. Chú ý bước này đòi hỏi sự nhanh tay và dứt khoát của người đầu bếp, toàn bộ các thao tác thực hiện liên tục và đều tay cho đến khi hoàn thành. Tôm sau khi lấy ra từ bếp chiên công nghiệp nên để vào giỏ có gấy hút dầu để ủ nóng cũng như hút bớt phần dầu dư ngấm trong vỏ bột.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC VẬN CHUYỂN

HỆ THỐNG BẾP 36

Tổng kho Hà Nội

270 Nguyễn Xiển, Q Thanh Xuân

083 688 3636

[email protected]

Chi nhánh TP HCM

151 Chu Văn An, P 26, Q Bình Thạnh

083 666 3636

Chi nhánh Đà Nẵng

Đang cập nhật địa chỉ mới…

083 868 3636

Chi nhánh Thanh Hóa

40 Lương Hữu Khánh, P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa

083 868 3636

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT TM & DV HOÀNG MINH

Mã số doanh nghiệp: 0107094755

Giấy phép ĐKKD số: 0107094755


DMCA.com Protection Status