Cách chọn dung tích nồi nấu phở điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dung tích nồi nấu phở được tính theo số lít ghi kèm theo thông số kỹ thuật. Tùy theo từng hãng sản xuất, mà nồi phở điện được chia thành các mức khác nhau, không cố định theo con số nào cả. Thông thường với các loại nồi phở cũ, dung tích được phân loại thành: nồi 20 lít, 40 lít, 60 lít, 100 lít. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đây là dung tích chứa, chứ không phải dung tích sử dụng thực tế. Thực tế thì khi nấu chúng ta không để nấu lượng nước tràn đến miệng nồi. Nên lượng nước lèo thực tế sẽ ít hơn dung tích nồi khoảng 10 – 15%.

Cách chọn dung tích nồi nấu phở điện phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách chọn dung tích nồi nấu phở điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay, dung tích nồi phở điện được cải tiến và phân chia thành các loại cụ thể. Ví dụ: nồi 30 lít, 50 lít, 70 lít… để thay thế cho các loại nồi 20, 40, 60 lít. Đảm bảo các bạn nấu đủ lượng nước lèo như mong muốn. Tuy nhiên nếu bạn là người mới và chưa biết áng chừng nồi bao nhiêu lít là phù hợp với nhu cầu thực tế. Thì đây sẽ là thông tin có thể hữu ích với bạn.

Bộ nồi nấu phở là gì?

Bộ nồi nấu phở là tổ hợp nhiều nồi phở điện với các dung tích khác nhau. Trong đó mỗi nồi lại đảm đương một chức năng chuyên biệt ví dụ như:

 • Nồi hầm xương.
 • Nồi nấu nườc lèo (nước chan bún phở).
 • Nồi chần, trụng bánh.
 • Nồi nhúng bát (tô).
 • Ống chần trụng bánh.

Tùy thuộc vào nhu cầu, số loại nươc dùng và cách sử dụng mà bộ nồi có thể gồm hai, ba hoặc nhiều nồi hơn. Với các bộ chỉ có tối thiểu 2 nồi thì một nồi thường đảm đương nhiều chức năng nhằm giảm chi phí.

Trong bộ nồi, nồi nào đóng vai trò quan trọng nhất?

Theo ý kiến của tuyệt đại đa số các anh chị kinh doanh bún phở lâu năm thì. Nồi nấu nước phở (nước lèo) là cái quan trọng nhất trong bộ nồi. Tô phở ngon hay không thì 75% quyết định bởi nước dùng phở. Hơn nữa nồi nấu nước chan phở còn quyết định số lượng thực khách phục vụ trong ngày. Bộ nồi nấu phở được xây dựng với trung tâm đó là nồi nấu nước phở.

Cách xây dựng bộ nồi phở bằng điện

Không có công thức cụ thể nào để xây dựng bộ nồi. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu thực tế và chi phí mua sắm ban đầu ta có thể build theo các phương án như sau.

Bộ nồi phở điện đôi

Bộ này gồm 2 nồi, một lớn một nhỏ. Nồi lớn là nồi hầm xương kết hợp luôn nồi nấu nước lèo. Nghĩa là khi hầm xương đủ thời gian, ta vớt xương ra và chế gia vị để nấu thành nước chan phở. Nồi nhỏ là nồi luộc bát có gắn thêm ống trụng để chần bánh phở bún.

 • Ưu điểm: chi phí đầu tư ban đầu rẻ, tiết kiệm không gian bếp.
 • Nhược điểm: tù túng trong thao tác hàng ngày. Các nồi dùng chung chức năng nên khá tốn thời gian nấu. Vì phải chờ kết thúc gian đoạn này mới được chuyển qua giai đoạn kia. Nếu nấu nhiều loại nước lèo thì phải làm thêm khoang chia (bán nguyệt, tam nguyệt…). Dẫn đến nhược điểm tiếp theo nữa là khó đáp ứng nhu cầu tại các thời điểm quán đông khách.
Bộ nồi phở điện đôi
Bộ nồi phở điện đôi

Bộ nồi phở điện 3 nồi

Bộ này là loại cơ bản thường thấy tại các quán bún phở hiện nay. Nó bao gồm các nồi với chức năng như sau:

 • Nồi hầm xương, có dung tích lớn nhất nhằm tối đa lượng nước cốt ninh xương.
 • Nồi nấu nước phở: phổ biến là loại 50, 70 hoặc 100 lít. (Tips:với nồi 50 lít ta có thể nấu thoải mái hơn 40 lít nước dùng).
 • Nồi chần trụng

Ngoài ra với các nhà hàng phục vụ nhiều loại bún phở thì thay vì. Đầu tư một nồi nấu nước lèo dung tích lớn có thể chia ra thành nhiều nồi dung tích nhỏ. Mỗi nồi nấu một loại nước lèo vừa tiện vừa không bị lẫn.

 • Ưu điểm: ai cũng thấy.
 • Nhược điểm: chi phí ban đầu cao.
Bộ nồi phở điện 3 nồi
Bộ nồi phở điện 3 nồi

Cách chọn dung tích nồi nấu phở điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Như trên đã nói, bộ nồi phở được xây dụng từ các nồi phở riêng biệt có dung tích khác nhau. Việc của chúng ta là lựa chọn từng loại riêng lẻ để kết hợp thành bộ hoàn chỉnh. Việc ban đầu chúng ta cần làm là áng chừng lượng thực khách sẽ phục vụ trong ngày. Có một công thức chung bạn có thể tham khảo đó là: 1 tô phở cần 0.5 lít nước lèo. Từ đây ta sẽ tính được lượng nước lèo cần để phục vụ thực khách. Cộng thêm một vài lít tính dư lên thì ta đã lựa chọn được dung tích nồi nấu phở phù hợp.

Ví dụ: bạn chỉ bán buổi sáng, lượng khách áng chừng hàng ngày từ 50 – 80 người. Tương đương với khoảng 40 lít nước lèo chan phở là thoải mái. Cộng thêm một vài lít dư lên thì nồi nấu nước lèo 50 lít là quá phù hợp. Với nồi nước phở 50 lít thì nên dùng nồi hầm xương có dung tích 70 lít và nồi trụng 20 lít là được. Như vậy với áng chừng ban đầu ta có thể dựng bộ nồi nấu phở 3 nồi: 

 • Nồi nấu phở 70 lít (hầm xương)
 • Nồi nấu phở 50 lít (nấu nước lèo)
 • Nồi nấu phở 20 lít (chần trụng bánh)

Chi tiết các loại nồi mình có để đường dẫn, bạn có thể bấm vào để xem thêm thông tin chi tiết về từng loại. Ngoài ra để cập nhật về giá bán cũng như tham khảo thêm thông tin về các loại nồi phở khác bạn có thể xem:

 Báo giá các loại nồi nấu phở bằng điện tháng 8 năm 2023

Kích thước của một số loại dung tích nồi nấu phở cơ bản

Theo thông từ đầu bài việt bạn đã biết. Nồi dung tích chẵn thì sẽ nấu ra số lít nước dùng là lẻ. Vậy thì để nấu chẵn được 40 lít, hay 60 lít nước lèo ta sẽ sử dụng nồi phở 50L hoặc nồi phở 70L. Bảng dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về đường kính cũng như độ sâu lòng nồi. Của một số loại dung tích nồi nấu phở cơ bản để bạn tham khảo:

(Đơn vị tính: mm. Đường kính x sâu lòng nồi)

Loại nồi

Kích thước lòng nồi

Nồi chần trụng 20 lít

300 x 300

Nồi nấu phở 30 lít

350 x 350

Nồi nấu phở 50 lít

400 x 400

Nồi nấu phở 70 lít

450 x 450

Nồi nấu phở 100 lít

500 x 500

Nồi nấu phở 160 lít

600 x 600

Công suất nồi nấu phở điện bao nhiêu là phù hợp?

Công suất nồi nấu phở điện phù hợp phụ thuộc vào dung tích nồi nấu phở. Và số lượng khách hàng mà bạn phục vụ mỗi ngày. Nếu bạn có một quán phở nhỏ, chỉ phục vụ khoảng 100 khách hàng mỗi ngày, thì bạn có thể chọn một nồi nấu phở có công suất từ 3 – 6 kW. Tuy nhiên, nếu bạn có một quán phở lớn, phục vụ hơn 100 khách hàng mỗi ngày, thì bạn nên chọn một nồi nấu phở có công suất từ 6 – 9 kW.

Bộ nồi dung tích 100 lít và 50 lít

Dưới đây là một số công suất nồi nấu phở điện phổ biến

 • Nồi nấu phở 20 lít: công suất 3 kW
 • Nồi nấu phở 30 lít: công suất 4 kW
 • Nồi nấu phở 40 lít: công suất 5 kW
 • Nồi nấu phở 50 lít: công suất 6 kW
 • Nồi nấu phở 60 lít: công suất 7 kW
 • Nồi nấu phở 70 lít: công suất 8 kW
 • Nồi nấu phở 80 lít: công suất 9 kW
 • Nồi nấu phở 100 lít: công suất 10 kW

Sau khi đã cân nhắc các yếu tố trên, bạn có thể chọn một nồi nấu phở điện có công suất phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn công suất phù hợp với dung tích nồi nấu phở

Công suất thường tỷ lệ thuận với dung tích nồi để đảm bảo tối ưu nhất khi sử dụng. Nồi chần trụng thời có dung tích nhỏ so với công suất để nấu sôi nước nhanh nhất có thể. Ngoài ra các loại nồi khác công suất điện thường tăng theo dung tích nồi nấu phở. Trong quá trình nấu bạn có thể tăng hoặc giảm công suất để đảm bảo yêu cầu nhiệt độ cũng như. Tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu hao. Ví dụ khi nước sôi, thì ta giảm công suất để chuyển sang chế độ om (hầm xương). Chế độ này chỉ cần công suất nhỏ để nước không sôi quá mạnh…

Một số lưu ý về chất liệu, giá cả và thương hiệu.

 • Chất liệu nồi: Nồi nấu phở điện thường được làm bằng inox 304, đây là loại inox có độ bền cao, an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.
 • Thương hiệu: Hiện nay có rất nhiều thương hiệu nồi nấu phở điện trên thị trường. Bạn nên chọn một thương hiệu uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng.
 • Giá cả: Giá nồi nấu phở điện dao động từ 2 đến 8 triệu đồng. Bạn nên chọn một bộ nồi có giá cả phù hợp với ngân sách của mình.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được một bộ nồi nấu phở với dung tích phù hợp với nhu cầu của mình.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC VẬN CHUYỂN

HỆ THỐNG BẾP 36

Tổng kho Hà Nội

270 Nguyễn Xiển, Q Thanh Xuân

083 688 3636

[email protected]

Chi nhánh TP HCM

151 Chu Văn An, P 26, Q Bình Thạnh

083 666 3636

Chi nhánh Đà Nẵng

Đang cập nhật địa chỉ mới…

083 868 3636

Chi nhánh Thanh Hóa

40 Lương Hữu Khánh, P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa

083 868 3636

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT TM & DV HOÀNG MINH

Mã số doanh nghiệp: 0107094755

Giấy phép ĐKKD số: 0107094755


DMCA.com Protection Status