Cách làm cá hấp tiêu bằng bếp công nghiệp thơm ngon

Làm cá hấp tiêu bằng bếp công nghiệp thơm ngon nói dễ thì cũng rất dễ, mà khó thì cũng rất khó nếu như không biết cách tính toán nguyên liệu, quy trình cụ thể và cách sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp sao cho hợp lý. Để chắc chắn rằng tất cả các bạn đều biết cách làm cá hấp tiêu bằng bếp công nghiệp thơm ngon đúng vị, hôm nay chuyên gia của bếp 36 sẽ hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ khâu tính toán, chọn lựa nguyên liệu đến quy trình, cách làm từng bước, hoàn tất.

ca-hap-tieu-6

Cá hấp tiêu thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu cần dùng làm cá hấp tiêu theo kiểu công nghiệp

Nguyên liệu dùng làm cá hấp tiêu theo kiểu công nghiệp cho nhiều suất ăn về cơ bản giống với kiểu gia đình cho ít suất ăn, chỉ khác ở số lượng nguyên liệu, bao gồm:

  • Cá quả : 1 con, cỡ khoảng 700 – 800g.
  • Tỏi: 2 nhánh.
  • Hạt tiêu: 1 thìa cafe.
  • Đường: 1 thìa cafe.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.
  • Ớt hoặc ớt sừng đỏ, nếu bạn không ăn được cay có thể không dùng.
  • Thiết bị bếp công nghiệp: tủ cơm công nghiệp (có công năng hấp), tủ giữ nóng thức ăn, chậu rửa công nghiệp, bàn mát, bàn lạnh.

ban-mat-canh-inox

Bàn lạnh cánh inox có gáy dài 1,8m

Chỗ nguyên liệu trên dùng để làm cá hấp tiêu cho 3 người ăn theo kiểu gia đình, căn cứ vào đây các bạn có thể tính được lượng nguyên liệu làm cá hấp tiêu cho nhiều suất ăn theo kiểu công nghiệp, bao nhiêu suất ăn đều được.

Ví dụ: Tính lượng cá cần dùng làm cá hấp tiêu cho 450 suất ăn công nghiệp = số lượng cá cho 1 suất ăn x số suất ăn là 450 = (1 con / 3 người) x 450 người = 0,3 con x 450 người = 135 con (mỗi con khoảng 700 – 800g). Lần lượt thực hiện cách tính tương tự đối với những nguyên liệu còn lại các bạn sẽ biết được lượng nguyên liệu cần dùng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm cá hấp tiêu bằng bếp công nghiệp

Quy trình, cách cá hấp tiêu bằng bếp công nghiệp cũng gần giống với bếp gia đình thông thường, bao gồm 4 bước, chỉ khác ở lượng nguyên liệu cần chế biến và công cụ, thiết bị sử dụng, dưới đây chuyên gia sẽ đi chi tiết, cụ thể từng bước:

Bước 1: Cá mua về để lên bàn mát, bàn lạnh cạo sạch, xoát muối cho hết nhớt, mổ bỏ ruột, cho vào chậu rửa công nghiệp rửa sạch, cắt riêng phần đầu cá và phần đuôi để dùng nấu canh, còn phần thân cá cắt khúc dày khoảng 2cm. Xếp cá ra một góc riêng của bàn mát, bàn lạnh.

cr1hgb

Bàn chậu rửa công nghiệp CR1HGB

Bước 2: Tỏi và ớt rửa sạch (ớt nhớ bỏ hạt vì hạt rất hại cho hệ tiêu hóa) băm nhuyễn.

Bước 3: Cho nước mắm, tỏi, ớt, tiêu và đường vào một bát tô to khuấy đề để đường tan hết.

Bước 4: Dùng thìa múc hỗn hợp trên rưới đều lên thân cá để khoảng 5-10 phút cho cá ngấm, sau đó  cho cá vào tủ cơm công nghiệp và bật chế độ hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút là chín.

tu-com-cong-nghiep-24-khay-dien-co-dieu-khien

Tủ cơm công nghiệp 24 khay điện có bảng điều khiển

Các bạn có thể dùng một chiếc đũa xiên thử phần thịt cá để kiểm tra xem đã chín chưa, khi cá đã chín thì tắt bếp và lấy ra ngoài, bỏ hành ngò lên trên trang trí cho rất hấp dẫn. Món này ăn nóng sẽ rất ngon, có vịt ngọt của thịt cá quả, vị cay cay của tỏi, tiêu, ơt, đậm đà của các gia vị.

cach-lam-ca-hap-tieu-dam-da-thom-ngon-1

Đơm cá hấp tiêu ra bát tô to, để hành ngò lên trên trang trí

Các bạn có thể dùng cá hấp tiêu kèm với cơm hoặc bánh cuốn, bún, bánh tráng và rau sống đều rất hợp.

Cá hấp tiêu không có nhiều chất béo nên không gây ngán, béo, rất giàu dinh dưỡng (những người ăn kiêng có thể sử dụng để tránh béo mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng).

Khi chưa ăn cá hấp tiêu ngay lập tức, các bạn cần bỏ chúng vào tủ giữ nóng thức ăn để giữ nóng vì nguội sẽ mất đi vị ngon.

Chuyên gia chúc bạn thành công và ăn ngon miệng với cá hấp tiêu!

Bình luận trên Facebook