Hồn vía điên đảo với món mực cuốn tôm hấp

Mực cuốn tôm hấp được làm từ hai loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao đó là mực và tôm, đặc biệt tốt đối với những người có thể lực suy yếu, nam giới mắc bệnh yếu sinh lý (vì mực và tôm có khả năng tăng cường sinh lý nam giới). Không những vậy, mực cuốn tôm hấp trông rất đẹp mắt, sang trọng, thơm ngon, có thể sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày hoặc sử dụng để đãi khách quý . Cho nên, nó dường như có ma lực rất lớn làm điên đảo hồn vía của biết bao nhiêu người.

cooky-recipe-635744615375076693

Mực cuốn tôm hấp thơm ngon, hấp dẫn, mê đắm

Những nguyên liệu cần thiết cho món mực cuốn tôm hấp

Để món mực cuốn tôm hấp không những có chất lượng cao, giàu dinh dưỡng mà còn có hình thức đẹp mắt, các bạn nên lựa chọn đầy đủ tất cả nguyên liệu sau đây:

  • 1 con mực ống to
  • 4 con tôm to
  • 1 củ gừng
  • 1 quả chanh vỏ vàng
  • Hành lá
  • Các loại gia vị: hạt nêm, maggi…
  • Trong trường hợp làm mực cuốn tôm hấp cho nhiều suất ăn ở trong các nhà hàng, khách sạn… cần có thêm những dụng cụ chuyên dụng sau: bàn mát, bàn lạnh, máy thái thịt, chậu rửa công nghiệp, tủ cơm công nghiệp (có chế độ hấp).

Chú ý: Toàn bộ nguyên liệu trên chỉ đủ làm món mực cuốn tôm hấp cho 1 người ăn. Các bạn cũng có thể làm món này cho nhiều người ăn bằng cách tăng số lượng nguyên liệu trên theo tỷ lệ tương ứng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm mực cuốn tôm hấp

Cách làm mực cuốn tôm hấp chi tiết, cụ thể theo từng bàn ước như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm. Lấy từng con tôm làm sạch vỏ cứng bên ngoài, rạch một đường ở lưng rồi đem ướp với hạt nêm và hạt tiêu cho vừa vặn.

600_buoc01

Tôm làm sạch, khía một đường ở lưng

Bước 2: Sơ chế mực. Mực ống đem bổ làm đôi, cắt bỏ phần xương mực và rạch thành những miếng to chéo đều nhau để cuốn tôm cho đẹp. Nếu thái mực với số lượng nhiều thì các bạn nên dùng máy thái thịt cho nhanh, tiện dụng, miếng mực đều, đẹp mắt. Vắt chanh vào mực cho chúng săn lại, không nên vắt quá nhiều vì sẽ khiến mực bị chua.

600_buoc03

Mực khía đều lên thân, cắt thành miếng to chéo đều

Bước 3: Cho tôm vào bên trong miếng mực cuộn lại, để mặt trắng của mực ra bên ngoài, buộc lại bằng hành lá (hành lá chần qua nước sôi cho dai buộc sẽ dễ hơn).

Bước 4: Đun sôi nước và cho mực cuốn ôm vào hấp cách thủy. Nồi nước dùng để hấp cho thêm củ gừng sẽ giúp khử mùi tanh của mực, tôm, giúp cho món ăn có mùi thơm lay động hơn.

600_buoc05

Cho mực cuốn tôm vào nồi hấp

Bước 5: Mực cuốn tôm đã chín gắp ra đĩa là có thể ăn được. Chấm món này kèm với bột tiêu với chanh sẽ rất hợp, ngon miệng.

Lưu ý:

Để món mực cuộn tôm hấp thơm ngon các bạn chon mực ống tươi màu sáng hơi hồng, đầu mực vẫn còn dính chặt lấy thân và túi mực, chưa hề bị vỡ ra, tôm cũng phải tươi. Ngoài ra, các bạn nên chọn nồi hấp phù hợp, có chất lượng tốt sẽ tránh tình trạng bị mất chất.

Trong trường hợp nấu nhiều suất ăn công nghiệp, các bạn cần chú ý 3 điều cơ bản sau:

Một là: Các bạn cần sử dụng chậu rửa công nghiệp để rửa sạch sẽ toàn bộ những nguyên liệu cần thiết cho quá trình chế biến mực cuốn tôm hấp.

Hai là: Các bạn nên sử dụng bàn mát, bàn lạnh để sơ chế, chứa đựng và bảo quản thực phẩm cho tiện lợi và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ cho thực phẩm tươi ngon.

Ba là: Các bạn có thể sử dụng sản phẩm nồi nấu phở đa năng hoặc tủ cơm công nghiệp có chế độ hấp của bếp 36 để làm món mực cuộn tôm hấp ngon, vị đậm đà với lượng lớn, nhiều người ăn (trong các trường học, nhà hàng, khách san…).

Chuyên gia chúc các bạn thành công!

 

Bình luận trên Facebook