Khiếu nại vi phạm bản quyền DMCA (DMCA report) vấn nạn ngành bếp công nghiệp!

Thời gian gần đây rất nhiều anh chị kinh doanh trong lĩnh vực bếp công nghiệp bị google xóa URL. Dẫn đến hàng loạt các từ khóa có thứ hạng cao biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Lý do là website của bạn đã bị khiếu nại vi phạm DMCA – DMCA report notices. Nếu một ngày đẹp trời nào đấy bạn kiểm tra từ khóa mà không còn thấy vị trí quen thuộc. Bạn kéo xuống, chuyển trang 2, trang 3… mà vẫn không thấy web mình đâu. Thôi xong, có thằng nào đấy đã chơi bạn rồi!

Bất lực khi hàng nghìn URLs bị report
Bất lực khi hàng nghìn URLs bị report

Bài viết chia sẻ những cảm xúc không tích cực khi bị doanh nghiệp với gần 30 lao động. Thực sự khó khăn, mệt mỏi và stress khi bị trở thành nạn nhân của những trò DMCA bẩn thỉu!

Khiếu nại vi phạm bản quyền – report DMCA là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là đơn khiếu nại mà ông A gửi khi phát hiện ông B sao chép nội dung của mình. Nội dung ở đây bao gồm: đoạn văn bản, hình ảnh, video… hoặc bất kỳ nội dung số nào trên không gian mạng được ông A đăng ký bản quyền với DMCA. Ông A thực hiện việc gửi đơn khiếu nại này thông qua một biểu mẫu có sẵn được cung cấp bởi Google, gửi đến Google và được Gồ xử lý. Quá trình xử lý của Gồ thường mất vài giờ đến một vài ngày để quyết định có chấp nhận xóa URL của ông B mà ông A đã khiếu nại hay không. Nếu Gồ chấp nhận xóa URL của B khỏi kết quả tìm kiếm thì A khiếu nại thành công.

DMCA một từ viết tắt tiếng Mĩ, có thể là Digital Millennium Copyright Act, nôm na nó là đạo luật bảo vệ bản quyền tác giả. Chi tiết bạn có thể chịu khó tìm hiểu từ các nguồn tài liệu khác. Bởi trong trường hợp này DMCA không đóng vai trò gì cả. Nó chỉ là tên gọi mà Google gán vào thông báo để gửi mail đến bạn.

Thông báo của Google xác nhận website đã trở thành nạn nhân của DCMA
Thông báo của Google xác nhận website đã trở thành nạn nhân của DCMA

Bản chất của khiếu nại do vi phạm bản quyền DMCA

Nhiều năm về trước, việc khiếu nại DMCA thực chất là việc ông A yêu cầu ông B xóa các nội dung sao chép. Ông B đéo xóa vì cho rằng mình đéo ăn cắp nội dung (thường gặp một số đoạn text có % giống nhau nhất định mà không phải giống toàn bộ). Ông A cáu quá gửi khiếu nại (report DMCA) kèm theo chứng cứ chứng minh ông B nhảy nội dung của mình. Việc xử lý khiếu nại này được thực hiện bởi dmca. Nếu dmca chấp thuận khiếu nại của A thì sẽ gửi một request yêu cầu xóa url chứa nội dung vi phạm của B đến Google. Gồ xóa, và thông báo cho B qua GSC hoặc mail. Với những từ khóa thứ hạng không cao B ít để ý và thường kệ mẹ nó. Với những từ khóa có thứ hạng cao, B phải sửa lại nội dung cho khác đi rồi gửi kháng cáo. Kháng cáo được hay không hoàn toàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Điều quan trọng là mỗi khiếu nại của A chỉ tác động đến 1 url chứa nội dung có liên quan. Và nội dung sao chép được đề cập đến ở đây thực sự là nội dung khá giống nhau (bị sao chép). Ví dụ như hình ảnh, đoạn văn văn giống nhau. Đây là cơ sở quan trọng để dmca xem xét. Còn hiện tượng report DMCA tràn lan ngành bếp công nghiệp hiện nay thì không hẳn là vậy.

Khiếu nại vi phạm bản quyền DMCA (DMCA report) vấn nạn ngành bếp công nghiệp

Trường hợp này chúng tôi tạm gọi là Fake DMCA Report. Bởi bạn có thực sự vi phạm bản quyền, có đi sao chép nội dung hay không… không quan trọng. Cho dù bạn có trả phí đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung bởi DMCA thì việc URL của bạn bị take down do kẻ xấu report vẫn diễn ra như thường. Vụ việc này thực tế không hề liên quan đến DMCA mà chỉ liên quan đến 3 bên: 

  • Kẻ phá hoại trong vai kẻ xấu (thằng gửi report).
  • Google trong vai người phán xử mất dạy.
  • Bạn trong vai nạn nhân số xấu.

Fake DMCA report là gì?

Là một hành động phá hoại nhằm trục lợi từ thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của Google. Hành vi được thực hiện bằng cách báo cáo giả mạo hàng loạt các URL của nạn nhân vi phạm đạo luật bản quyền. Để google tạm xóa các kết quả có liên quan đến các URL đó trên trang tìm kiếm. Với việc các URL có thứ hạng cao bị tạm xóa trên Google search, các URL của kẻ phá hoại (đang thứ hạng thấp) sẽ được đẩy lên thứ hạng cao thay thế các vị trí đang bị Google remove.

Dấu hiệu nhận biết bạn bị Fake DMCA report.

Trực quan và dễ nhận thấy nhất đấy là hàng loạt các từ khóa có thứ hạng cao của bạn đột nhiên biến mất trên Google search. Không phải tụt hạng mà là biến mất hoàn toàn trong kết quả tìm kiếm. Trong khi cốc cốc, bing, yahoo… hoặc các công cụ tìm kiếm khác vẫn hiển thị kết quả url bạn ở thứ hạng như bình thường.

Một số trường hợp xấu hơn bạn có thể nhận được thông báo xóa qua Mail hoặc Google Webmaster Tool. Nếu như bạn không check thứ hạng hàng ngày.

Fake DMCA report được thực hiện như thế nào

Như trên chúng tôi đã nói Fake DMCA report chỉ liên quan đến 3 bên: kẻ xấu, Google và bạn (sau đây được gọi là nạn nhân 1). Tuy nhiên trong thực tế, kẻ xấu thường luôn xấu hơn thông thường! Ngoài làm việc ác, bọn chúng còn vận dụng vận dụng thêm chiêu “gắp lửa bỏ tay người” để kéo thêm nạn nhân thứ 2 nhằm tăng hiệu quả phá hoại. Quy trình được thực hiện như sau

Kẻ xấu thu thập thông tin về website của nạn nhân 1, đây là các url có các từ khóa thứ hạng cao (top trên kết quả tìm kiếm). Sau đó chúng khiếu nại tất cả các url đó với google, đồng thời lấy tên và url gốc là nạn nhân 2. Sau khi Google xóa và thông báo xóa gửi đến nạn nhân 1. Nạn nhân 1 vào xem thông báo và phát hiện các url có từ khóa thứ hạng cao của mình bị xóa sạch. Tên và url gốc của tổ chức gửi khiếu nại lại là nạn nhân 2. Diễn biến sau đó diễn ra như thế nào thì hẳn bạn cũng như tôi đều thấy và kết quả là ngành bếp công nghiệp tan nát như hiện tại

  • Hơn 40 kết quả tìm kiếm bị xóa trên trang 1 kết quả tìm kiếm Google với từ khóa “* * *”
  • Để phản hồi những đơn khiếu nại mà chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ (DMCA), chúng tôi đã xóa 29 kết quả khỏi trang này
  • Thông báo về việc xóa Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) khỏi Google Tìm kiếm.

Là những thông báo, tiêu đề mail luôn ám ảnh tôi và bạn trong suốt thời gian này và không biết bao giờ mới dừng lại!

Google – người phán xử mất dạy!

Kẻ xấu dẫu có xấu thì đành bởi chúng là kẻ xấu. Nếu bạn đang phải ngồi điền form kháng cáo từng URL một thì hẳn Gồ là cái thằng đáng bị băm vằm nhất. Vậy Gồ đã làm gì?

  • Gồ thẳng tay xóa hàng trăm URL của các nạn nhân mà không hề xem xét, nội dung có thực sự vi phạm bản quyền hay không. Nói chung ở đây Gồ không quan tâm lý do là gì, ai là khiếu nại, người khiếu nại có sở hữu hoặc đại diện website bị vi phạm bản quyền hay không… Cứ có khiếu nại là Gồ duyệt, nhanh thì vài giờ chậm thì vài ngày, Gồ duyệt xóa hết.
  • Kể cả URL gồ đã xóa, nạn nhân kháng cáo thành thông, Gồ khôi phục lại URL => URL phục hồi thứ hạng. Kể xấu thấy, xấu ngứa mắt, xấu lại report, Gồ lại xóa. URL của nạn nhận cứ ra tù vào kháng liên tục.
  • Kẻ xấu thản nhiên phá hoại vì được Gồ tiếp tay. Ban đầu ngay thơ còn tưởng thuật toán Gồ lỗi. Nhưng không phải lỗi, đấy là tính năng kiếm thêm thu nhập đến từ Gồ. Lượt tiếp cận tự nhiên đến khách hàng không còn, nạn nhân buộc phải chi nhiều tiền hơn cho Ads. Người người, nhà nhà, công công, ty ty đổ tiền vào ads, đẩy giá thầu cao ngất ngưởng. Để rồi tiền chảy hết vào túi Gồ. Gồ phấn khởi phát triển thuật toán để duyệt xóa URL nhanh hơn, khôi phục chậm hơn. Thậm chí đưa luôn nạn nhân đến sandbox để từ đây “mày muốn tiếp cận khách hàng thì đóng tiền vào Ads cho tao”!
Google ông 3 bị nâng tầm các trò khiếu nại dmca bẩn
Google ông 3 bị nâng tầm các trò khiếu nại dmca bẩn

Để mà lói thì người đóng vai trò cầm cân nền tảng đã có ý trục nợi rồi thì chúng ta đành câm lín chứ biết làm thế lào được. Tự hỏi nếu Gồ làm việc có trách nhiệm thì kẻ xấu làm gì được.

Ai đóng vai kẻ xấu?

Chính xác mà nói thì những kẻ bày ra trò này đầu tiên chính là lũ kh*n nạn, mất dạy. Ai có động cơ để làm như vậy, khả năng cao là mấy anh cu có thứ hạng website làng nhàng bên dưới, trang 2, trang 3. Đặc biệt là những thằng lắm web vệ tinh, mỗi ngành hàng 1 domain, đẩy seo trang chủ. Ngoài những anh cu này ra thì chả ai điên mà đang thứ hạng top lại làm ra chuyện lộn xộn này cả.

Hình ảnh liên tưởng những thằng mất dạy ngày ngày đốc thúc nhân viên đi report
Hình ảnh liên tưởng những thằng mất dạy ngày ngày đốc thúc nhân viên đi report

Làm gì khi bị Fake DMCA report

Bạn không phải làm gì cả. Lần 1, lần 2 thì Gồ tự xóa tự thả. Các lần sau nếu nặng hơn (có thể nhận thông báo: “thông báo về việc xóa Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ (DMCA) khỏi Google Tìm kiếm”. Đến đây bạn vẫn có lựa chọn không làm gì cả hoặc tiến hành kháng cáo từng url theo form mẫu. Nếu kháng cáo thành công hơn 10 ngày sau URL của bạn sẽ có thể được khôi phục. Kẻ xấu lại report, gồ lại xóa… vòng luẩn quẩn tìm đến bạn đi kèm với doanh số ngày càng giảm, chi phí ngày càng tăng.

Bạn ko cần phải đổi địa chỉ URL và redirect 301 đâu, vì chỉ xấu để ý đến bạn thì bạn cứ lên top nó lại report bạn thôi!

Cách tốt nhất, dẹp mẹ Gồ đi đầu tư sang nền tảng khác và đm Google!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC VẬN CHUYỂN

HỆ THỐNG BẾP 36

Tổng kho Hà Nội

270 Nguyễn Xiển, Q Thanh Xuân

083 688 3636

[email protected]

Chi nhánh TP HCM

151 Chu Văn An, P 26, Q Bình Thạnh

083 666 3636

Chi nhánh Đà Nẵng

Đang cập nhật địa chỉ mới…

083 868 3636

Chi nhánh Thanh Hóa

40 Lương Hữu Khánh, P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa

083 868 3636

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT TM & DV HOÀNG MINH

Mã số doanh nghiệp: 0107094755

Giấy phép ĐKKD số: 0107094755


DMCA.com Protection Status